Monday, 21/01/2019 - 09:16|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS & THPT BẾN HẢI
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chuyến đi về nguồn đầy ý nghĩa

Hòa chung trong niềm hân hoan ngày toàn quốc thống nhất 30/04 và quốc tế lao động 01/05  Đoàn trường THPT Bến Hải đã tổ chức hoạt động “Hành Hương Về Nguồn”.

Tháng Tư - thời gian miền Trung, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị chuyển mùa, cái nắng gay gắt đầu mùa dường như không làm chậm bước chân của tuổi trẻ THPT Bến Hải hành hương về những “địa chỉ đỏ” của quê hương. Nằm trên địa bàn Vĩnh Linh, ngôi trường mang tên dòng sông của những năm khói lửa chiến tranh vĩ đại, nên điểm đến đầu tiên của trường là cột cờ giới tuyến, di tích đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải- biểu tượng của sự chia cắt đất nước một thời .

  Trường Sơn đông nắng tây mưa

Ai chưa đến đó thì chưa hiểu mình

Các bạn đoàn viên thanh niên đã có dịp hiểu về mình, hiểu về tuổi trẻ của những năm tháng chiến tranh chống Mỹ oanh liệt của dân tộc khi đến viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Hàng ngàn nấm mộ của các liệt sĩ nằm yên nghĩ tại đây như lời nhắc nhở về những chiến công hy sinh của biết bao người đã ngã xuống.

                                                        Đoàn viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn


           Đồng chí Đặng thị Thúy An, Bí thư chi bộ- Phó hiệu trưởng nhà trường- Trưởng đoàn đang thắp hương tưởng niệm

Sau  đó, chuyến xe hành hương của Đoàn trường tiếp tục đến với Thành cổ Quảng Trị. Màu xanh nơi đây đã nhuộm máu của hàng nghìn chiến sĩ. Đó là tượng đài của chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà người làm nên là nhân dân Quảng Trị và những người lính trẻ miền Bắc trong 81 ngày đêm chiến đấu giữ Thành cổ. Giờ đây, Thành cổ được xem như là một nấm mộ chung rất linh thiêng mà người đến thăm có thể cảm nhận thông qua các biểu tượng tưởng niệm và trong câu thơ của người cựu chiến binh Phạm Đình Lân năm ấy:

Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi

Thành cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật

Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật

Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào

Đồng chí Nguyễn Đức Hùng- phó hiệu trưởng nhà trường đang cùng các bạn đoàn viên dâng hương tại Thành Cổ.

Quay trở lại với mảnh đất Vĩnh Linh, Đoàn đã đến tham quan một địa chỉ đặc biệt, chứng tích cho một thời hào hùng trên mảnh đất này đó là Địa đạo Vịnh Mốc – pháo đài bất khả xâm phạm dưới lòng đất thép Vĩnh Linh.

Tại đây, các bạn đã được nghe anh HDV kể về lịch sử hình thành, tồn tại của địa đạo Vịnh Mốc. Tại nhà trưng bày của địa đạo, các bạn đoàn viên đã có dịp nhìn thấy những di vật chiến tranh mà trung tâm đã sưu tầm được.

Sau chuyến đi đầy ý nghĩa, bốn chi đoàn là 11b2. 11b4, 10b2 và 10b3 đã tổ chức câu lạc bộ học tập- như là sự thu hoạch đầy bổ ích sau chuyến đi. Trên sân khấu, các bạn đã hóa thân thành những cô gái thanh niên xung phong, thành những anh bộ đội cụ Hồ tràn đầy tự tin và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Những lời ca, điệu mua cất lên như lời hứa với thế hệ cha anh đi trước, sẽ tiếp nối truyền thống hào hùng, tinh thần bất khuất, xả thân vì đất nước, quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh và phát triển

Trong chiến tranh, Quảng Trị là vùng đất lửa. Ngày nay Quảng Trị là vùng "đất tâm linh". Nơi đây mãi mãi là "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống yêu nước tinh thần bất khuất kiên trung của cả một dân tộc anh hùng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Chuyến hành hương về nguồn của Đoàn trường THPT Bến Hải đã đem lại nhiều ý nghĩa cho các bạn đoàn viên thanh niên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết